สำรวจ “TCDC” ห้องสมุดที่คนช่างคิดห้ามพลาด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเปิดตัวบ้านหลังใหม่ของ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (Thailand Creative & Design Center)หรือ ได้ช่วยต่อลมหายใจ และทำให้ย่านเศรษฐกิจเก่าแก่ที่ใกล้จะถูกลืมเลือนอย่าง เจริญกรุงกลับมาครึกครื้นเปี่ยมด้วยชีวิตชีวาอีกครั้ง และแม้บ้านใหม่ของ TCDC จะไม่ได้มีรถไฟฟ้าส่งตรงถึงหน้าประตูเหมือนอย่างห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม ทว่าจำนวนแขกที่มาเยี่ยมเยือนทั้งชาวไทยและต่างชาติกลับเพิ่มขึ้นจากเพียงวันละสองสามร้อยคนเป็นหลักพัน

ไม่เพียงเท่านั้นชุมชนเจริญกรุงตั้งแต่ต้นบางรักเรื่อยมายังสี่พระยาก็เริ่มมีสิ่งใหม่ๆ เข้ามาสอดรับกับการก้าวสู่เขตเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในอีกไม่ช้า

ไม่ว่าจะเป็นกราฟฟิคตี้อาร์ตเก๋ๆ ในตรอกเล็กๆ ร้านอาหาร คาเฟ่ และโฮสเทลที่เริ่มกลับมาหลงเสน่ห์ทำเลสุดคลาสสิคที่ยังมีลมหายใจ หรือจะเป็นการรีโนเวทแวร์เฮาส์ 30 ให้เป็นคอมมิวนิตี้สเปซสุดฮิปแห่งใหม่ รวมทั้งการซ่อมแซมเตรียมเปิดประตูบ้านเลขที่ 1 ริมแม่น้ำเจ้าพระยาให้ได้ชมกันอีกครั้ง

นอกจากความน่าหลงใหลในย่านเก่าเจริญกรุงแล้ว TCDC แห่งใหม่ยังมีพร้อมด้วยเหตุผลที่คนรักงานสร้างสรรค์ไม่ควรพลาด

1

ห้องนิทรรศการที่เปิดให้เข้าชมฟรี
คลังไอเดียกว่า50,000 รายการ
โฉมใหม่ของ TCDC นั้นกินเนื้อที่ถึง 5 ชั้นของอาคารไปรษณีย์กลางบางรัก คิดเป็นพื้นที่โดยรวมกว่า 9,000 ตารางเมตร คิดเป็น 70 เปอร์เซนของอาคารไปรษณีย์กลางทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าใหญ่ขึ้นกว่าที่เก่า 2 เท่าตัว สามารถจุหนังสือได้มากกว่าและทำให้ปัจจุบัน TCDC มีองค์ความรู้กว่า 50,000 รายการให้ได้ค้นหา ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของหนังสือออกแบบ งานศิลปะ งานสร้างสรรค์ทั้งไทยและต่างประเทศ คลังข้อมูลในรูปแบบดิจิตอลที่สะสมมากว่า 12 ปี

คิด ผลิต ขาย
ความแตกต่างของ TCDC กับห้องสมุดทั่วไปคือความครบวงจรที่ไม่ได้ผลิตเพียงแนวคิด หรือไอเดียใหม่ๆ แต่ที่นี่ยังครบวงจรทั้งคิด ผลิต และขาย เพียงแค่พกไอเดียเดินเข้ามา ทาง TCDC มี Creative Business Service ไว้คอยให้คำปรึกษาพร้อมจับคู่งานไอเดียของเรากับนักออกแบบ และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ผ่าน TCDC Connect ซึ่งมีฐานข้อมูลผู้ผลิตและนักออกแบบด้านต่างๆ ของเมืองไทยเก็บอยู่มากมาย รวมไปถึงปลายทางที่ช่องทางการตลาดและจัดจำหน่าย

ในฝ่ายผลิตนั้นได้มีการสร้างมุม Maker Space ขึ้นที่ชั้น 3 ให้เป็นสตูดิโอทดลองงาน ทั้งงานไม้ หนัง กระดาษ พร้อมจับมือกับ Fab Café นำเครื่องมือที่ทันสมัยอย่างเครื่องหล่อสามมิติเข้ามาให้ได้ใช้ พร้อมการจัดเวิร์คช็อป ผลิตงานด้านต่างๆ ให้สมาชิกและคนทั่วไปได้มีโอกาสทดลองปั้นแต่งความคิดให้เป็นรูปร่างโดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ

Creative Business Service ให้บริการคำปรึกษาอย่างครบวงจรตั้งแต่คิด ผลิต ขาย

ห้อง Maker Room พร้อมอุปกรณ์เวิร์คช็อปทุกรูปแบบ
ห้องสมุดโดยคนรักห้องสมุด
ทราบหรือไม่ว่าโต๊ะ เก้าอี้ทุกตัว รวมทั้งแสงไฟในทุกมุมของที่นี่ได้รับการออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านห้องสมุด เริ่มจากโต๊ะ เก้าอี้ ในส่วนของห้องสมุดที่มาพร้อมพาติชั่นขยับเลื่อนตำแหน่งได้ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวขณะอ่านหนังสือ ด้านเพดานก็สูงโปร่งติดกระจกตลอดผนังเพื่อรับแสงธรรมชาติมาสร้างความสบายตา พร้อมจัดมุม Co-Working Space ให้ได้นั่งทำงาน รวมทั้งจัดประชุมขนาดย่อมได้อีกต่างหาก

ลืมไปได้เลยกับบรรยากาศของห้องสมุดที่เคร่งขรึมแบบเก่า เพราะที่นี่ได้ออกแบบห้องแชทรูมให้ได้ลุกไปคุยโทรศัพท์ได้ทุกเมื่อ หรือหากเบื่อต้องการจะลุกไปเปลี่ยนบรรยากาศก็ยังมีห้องเกมส์และอาหารว่างไว้รองรับ
รวมทั้งห้องฉายภาพยนตร์ขนาดย่อมที่กำลังเปิดให้บริการ ส่วนใครที่ถามหากาแฟหอมกรุ่น ยังมีมุมกาแฟฮิปๆ The Box จาก Propaganda ไว้ให้ได้นั่งชิล รวมทั้งสวนเอาท์ดอร์บนชั้น 5 ที่มีวิวใจกลางย่านเก่าเจริญกรุงให้ได้ชม และในบางวันก็ได้เปลี่ยนจากสวนเป็นงานคอนเสิร์ตขนาดย่อมกันเลยทีเดียว ซึ่งนี่ถือเป็นบรรยากาศของห้องสมุดที่ไม่ได้มีแต่หนอนหนังสือเท่านั้นที่จะหลงรัก

The Box คาเฟ่สุดฮิปจาก Propaganda
ห้องสมุดวัสดุภัณฑ์แห่งเดียวในไทย
นอกจากหนังสือแล้วความดีงามของ TCDC คือการสร้างห้องสมุดวัสดุภัณฑ์ หรือ Material & Design Innovation Center เต็มพื้นที่ของชั้น 2 ด้านในนอกจากจะมีนิทรรศการหมุนเวียนเกี่ยวกับเรื่องนวัตกรรมใหม่ๆ ด้านวัสดุจากทั่วโลกแล้ว นักพัสดุศาสตร์ประจำ TCDC ยังได้ทำการรวบรวมวัสดุแปลกใหม่มาให้ได้หยิบจับกว่า 5,000 รายการ รวมทั้งเชิงข้อมูลอีกกว่า 20,000 รายการให้ได้ค้นคว้า และที่ชอบที่สุดต้องยกให้กับการจัดรวบรวมย่านวัสดุในกรุงเทพฯ ซึ่งไม่ได้เพียงบอกแต่ว่าแต่ละย่านค้าขายอะไร แต่ความเจ๋งคือการเจาะไปถึงวัสดุของแต่ละร้าน พร้อมใส่พิกัดอย่างชัดเจน ให้สามารถลุยไปซื้อของถึงหน้าร้านได้อย่างง่ายดาย

ห้องสมุดวัสดุภัณฑ์แห่งเดียวในไทย
นิทรรศการฟรีมีให้ชมทั้งปี
สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกไม่ต้องกังวลเพราะที่ TCDC มีนิทรรศการให้ได้ชมฟรีตลอดปี โดยห้องนิทรรศการหลักได้ขยายจากเดิมมาเป็น 2 ห้อง รวมเนื้อที่ 500 ตารางเมตร หมุนเวียนเปลี่ยนนิทรรศการในทุกๆ 3 เดือน พร้อมมุมแกลเลอรี่เล็กๆบริเวณทางเดินบนชั้น 5 ที่จัดแสดงโชว์ผลงานการออกแบบด้านต่างๆ เรียกว่าเพียงแค่เดินเข้ามาก็จะได้รับไอเดียใหม่ๆ กลับไปเต็มๆ

ทางเดินบริเวณชั้น 5 ถูกเปลี่ยนเป็นแกลเลอรีขนาดย่อม
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (Thailand Creative & Design Center) หรือ TCDC ตั้งอยู่ที่อาคารไปรษณีย์กลาง 1160 ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก กรุงเทพฯ

โทร. 0-2105-7400 www.tcdc.or.th

เปิด :อังคาร - อาทิตย์ เวลา 10.30-21.00 น.

อัตราค่าบริการ : บุคคลทั่วไป 1,200 บาทต่อปี , นักเรียน นักศึกษา 600 บาทต่อปี, รายวัน 100 บาท